Kỹ Thuật Chiết Cành Mai Vàng Đơn Giản Hiệu Quả Nhất

  • Kỹ Thuật Chiết Cành Mai Vàng Đơn Giản Hiệu Quả Nhất

     nguyenbich updated 4 months ago 1 Member · 1 Post
  • nguyenbich

    Member
    July 30, 2024 at 3:15 am

    Có nhiều phương pháp để nhân giống cây mai vàng, tương tự như các phương pháp nhân giống cây cỏ khác. Những phương pháp này bao gồm chiết cành, giâm cành, ghép, và tháp. Khi áp dụng một trong các phương pháp này, một mắt ngủ hoặc một chồi non được thêm vào cây gốc hoặc cây cùng họ sẽ phát triển thành một cây mai vàng mang đặc điểm của cây mẹ và có khả năng tạo ra cây giống khác.

    Theo diễn đàn mai vàng hơn một thế kỷ trước, các kỹ thuật nhân giống và chăm sóc cây kiểng và cây ăn quả chưa được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người làm vườn. Chính vì vậy, phương pháp chiết cành mai vàng đã trở nên phổ biến, đặc biệt khi bạn mong muốn có hai cây nhỏ hơn, một cây có gốc đẹp và một cây có cành đẹp. Điều này tạo ra sự tuyệt vời trong việc áp dụng phương pháp này.

    Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ về cách nhân giống và chăm sóc cây mai vàng 12 cánh, cũng như phương pháp chăm sóc sau khi nhân giống để đạt được hiệu quả tốt nhất.

    Đặc Điểm Của Cây Mai
    Để thành công trong kỹ thuật chiết cành mai vàng, trước tiên bạn cần nắm rõ các đặc điểm cơ bản của cây mai, giúp việc chiết cành trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

    Cây mai là cây lâu năm, có tuổi thọ lên đến hơn một trăm năm. Gốc cây lớn, rễ lồi lõm, thân cây xù xì, cành nhánh nhiều và lá mọc xen kẽ nhau. Hoa mai ưa ánh sáng mặt trời và độ ẩm vừa phải, vì vậy thường được trồng ở những vị trí có ánh sáng nhiều. Bạn có thể trồng hoa mai trong chậu cây cảnh, bồn hoặc trong vườn đều được.

    Cây mai được coi là đẹp khi có hoa lớn, nở rực rỡ và lâu tàn. Trên một gốc mai, các nhánh được sắp xếp bắt mắt, tượng trưng cho một năm đầy may mắn và tài lộc. Cây mai không kén đất trồng; nó có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất, ngoại trừ đất nghèo chất dinh dưỡng.

    Mai sẽ phát triển tốt nhất trong đất thịt nhẹ, chứa nhiều chất hữu cơ và không bị nhiễm mặn, chua, phèn hay hóa chất độc hại. Một điểm quan trọng cần lưu ý là cây mai rất sợ úng nước. Nếu bị ngập nước quá lâu, cây sẽ héo dần và chết. Thân cây mai sần sùi, tương tự như các loại cây cổ thụ, khác với cây đào có thân mảnh và mỏng. Lá mai nhỏ, tròn, không thuôn dài như lá của cây đào.

    Cây mai thích hợp với thời tiết nóng ẩm, với nhiệt độ từ 27 đến 32 độ C. Cây có nguồn gốc từ giống cây hoang dại, và có thể thích ứng tốt với khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở những khu vực có hai mùa mưa-nắng rõ rệt như vùng Nam Bộ. Cây mai có tuổi thọ cao, và nếu được chăm sóc tốt sẽ phát triển nhanh và ra hoa sớm. Cây mai sẽ rụng lá hàng năm một lần và nở hoa vào mùa xuân khoảng tháng 2 dương lịch. Đối với loại hoa mai tứ quý, cây có thể nở hoa quanh năm.

    ====>> Xem thêm: Tham khảo những địa chỉ mua sỉ mai vàng bán tết

    Chuẩn Bị Vật Dụng Chiết Cành Mai
    Để thực hiện kỹ thuật chiết cành mai hiệu quả, bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết:

    Kéo khoanh vỏ chiết cây: Dùng cho các cây mai loại nhỏ. Đối với cây mai lớn, bạn có thể dùng dao sắc nhọn để cắt vỏ.

    Dao chiết cành: Để thực hiện các cắt vỏ cây.

    Cưa cắt cành cây: Dùng để cắt các nhánh cây lớn hơn nếu cần.

    Bao nilon chống nước: Để bọc quanh phần chiết cành nhằm tránh nước thấm vào.

    Chất liệu hỗn hợp để chiết: Bao gồm xơ dừa mục, tro trấu, tóc vụn, phân bò hoai, đất cát pha. Mỗi loại có liều lượng bằng nhau và cần được ủ kỹ trước vài tháng.

    Chú ý: Các dụng cụ như dao, cưa cần được khử trùng sạch sẽ trước khi thực hiện chiết cành mai vàng để tránh phát tán vi khuẩn.

    No description available.

    Triển Khai Kỹ Thuật Chiết Cành Mai
    Dưới đây là các bước chiết cành mai đơn giản mà bạn có thể thực hiện:

    Khoanh và Cắt: Cắt hai đường thẳng song song cách nhau khoảng 10 cm để lột bỏ phần vỏ. Sau đó, cạo sạch lớp vỏ lụa (tượng tầng) bám phía bên ngoài phần gỗ. Lưu ý thực hiện nhẹ tay để không làm hỏng phần gỗ.

    Bọc Bao Nilon: Dùng bao nilon bọc quanh chỗ cắt để tránh nước thấm vào.

    Tạo Lớp Vỏ Tái Sinh: Sau vài tháng, lớp vỏ mới sẽ hình thành ven vết cắt. Khi lớp vỏ này lấn dần vào chỗ thân trống đã bóc vỏ (khoảng 2 cm), bạn có thể bắt tay vào bó chiết.

    Chuẩn Bị Hỗn Hợp Chiết: Trộn hỗn hợp xơ dừa mục, tro trấu, tóc vụn, phân bò hoai, đất cát pha theo tỷ lệ bằng nhau. Để đạt hiệu quả tốt, hãy ủ hỗn hợp này trong vài tháng.

    Sử Dụng Thuốc Kích Thích Ra Rễ: Bôi thuốc kích thích ra rễ vào vết thương đã liền da và trộn đều vào hỗn hợp chiết. Bọc hỗn hợp đã được ẩm hóa vào quanh vết cắt bằng bao nilon dày và che nắng cẩn thận.

    Cắt Phần Trên: Sau khoảng 5 đến 6 tháng, khi bộ rễ mới đã sinh trưởng dày và khỏe mạnh, bạn có thể dùng cưa cắt phần trên và vô chậu để chăm sóc.

    Xử Lý Phần Dưới: Phần dưới cây có thể được xử lý như một cây mới: cấy ghép hoặc chờ để tái sinh thân cành mới.

    Khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có hai cây mới từ một cây phôi ban đầu. Một cây từ phần trên với bộ chi cành đẹp và bộ rễ hoàn toàn mới, và một cây từ phần dưới với bộ rễ đẹp và các cành mới được cấy ghép.

    Lưu Ý Khi Thực Hiện Kỹ Thuật Chiết Cành Mai
    Trước khi thực hiện cắt chiết, hãy tưới nước thật nhiều để cây có tỷ lệ sống cao hơn.

    Đảm bảo vệ sinh dụng cụ cắt và xử lý các phần chiết để ngăn ngừa vi khuẩn.

    Với những thông tin và hướng dẫn chi tiết trên, hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng thành công kỹ thuật chiết cành mai vàng khi mua mai vàng ở bến tre và đạt được hiệu quả cao nhất trong việc nhân giống và chăm sóc cây mai vàng.

    Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

    Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

    Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

    Facebook: Vườn mai Hoàng Long

    Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Viewing 1 of 1 replies

Original Post
0 of 0 posts June 2018
Now